KTPC đồng hành cùng chương trình “Đào tạo cơ bản để trở thành chuyên gia về FTA cho các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng”

Vào tháng 12 năm 2023, Công ty Tư vấn Đầu tư và Tận dụng Hiệp định Thương mại tự do KTPC đã tham gia vào ban tổ chức chương trình “Đào tạo cơ bản để trở thành chuyên gia về FTA cho các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng” do Bộ Công Thương tổ chức.

Các lớp đào tạo được tổ chức lần lượt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, với thành phần tham gia gồm những cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác hội nhập kinh tế quốc tế tại các cơ quan quản lý, công ty tư vấn thực thi FTA, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo; các cán bộ, nhân viên thực hiện nghiệp vụ xuất, nhập khẩu tại các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng,… Nội dung giảng dạy được đảm nhiệm bởi các chuyên gia từ Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng cục Hải quan… và chuyên gia quốc tế phổ biến, hướng dẫn những thông tin cơ bản, chủ yếu về các FTA mà Việt Nam đã kí kết, thực thi hay đang đàm phán và những nội dung liên quan.

Với vai trò cố vấn chuyên môn, Công ty đã tham gia vào quá trình xây dựng các nội dung giảng dạy của chương trình, đảm bảo các kiến thức phù hợp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong thực tiễn.

Chia sẻ về Chương trình, bà Hồ Ngọc Linh – Phó Tổng Giám đốc Công ty kỳ vọng Chương trình sẽ trang bị kiến thức cho học viên để trở thành chuyên gia về FTA, làm cơ sở trở thành chuyên gia nguồn, tham gia và phục vụ cho Chương trình xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực thực thi FTA cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng trong các năm tiếp theo. Bà cũng cho biết KTPC có đủ năng lực tham gia xây dựng chương trình với đội ngũ chuyên gia cố vấn với kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, trong đó có nhiều thành viên vốn là thành viên đoàn đàm phán về lĩnh vực quan trọng như lao động, môi trường, hải quan, v.v.

Kết thúc chương trình, đã có 125 học viên tham gia thi và được cấp Giấy chứng nhận tham gia lớp đào tạo cơ bản về chuyên gia FTA. Trong những năm tiếp theo, Bộ Công Thương có kế hoạch xây dựng và tổ chức thêm những chương trình đào tạo tổng thể và bài bản, cụ thể cho từng lĩnh vực để đáp ứng được các yêu cầu trong thực thi FTA.