Phó TGĐ KTPC tham gia trình bày tại tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA”

Vào ngày 13/11/2023, Bà hồ Ngọc Linh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư và Tận dụng Hiệp định Thương mại tự do KTP (KTPC) đã tham gia chương trình tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA” do Tạp chí Công Thương tổ chức.

Trong những năm qua, việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đã góp phần thúc đẩy cải cách thể chế, chính sách của Việt Nam; tạo động lực đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam… Mặc dù vậy, kết quả thực thi FTA trong những năm vừa qua cho thấy Việt Nam vẫn còn dư địa rất lớn để khai thác hiệu quả hơn nữa các thị trường này.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do nguồn nhân lực chuyên gia thực thi các FTA còn rất hạn chế, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác này.

Tại buổi Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết nguồn nhân lực để triển khai các FTA khó khăn ở cả cấp độ Trung ương, tỉnh, thành đến cấp độ doanh nghiệp.

Bà Phương dẫn ví dụ ngay tại Vụ Chính sách thương mại đa biên chỉ có 10 nhân sự thực hiện các công việc, từ quá trình đàm phán, ký kết, phê chuẩn cho đến khi thực thi. Quá trình thực thi phải liên quan tới rất nhiều bộ, ngành và 63 tỉnh, thành khác nhau. Còn tại các địa phương, nhân lực chuyên trách chỉ có 5-7 người, có nơi chỉ có 1-2 nhân sự và phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác. “Ngoài ra, các nhân sự này còn chưa được đào tạo chuyên sâu về các cam kết của FTA, do đó rất khó phối hợp trong những kế hoạch hành động của Chính phủ hoặc của địa phương”, bà Phương nói.

Nêu thực tế tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Nguyễn Công Hân cho hay, dù rất chú trọng đào tạo, duy trì nguồn nhân lực cho hội nhập kinh tế quốc tế, song số lượng cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thực thi FTA còn rất hạn chế.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cà phê Detech Lê Thị Hằng cho biết công ty đang xuất khẩu nhiều mặt hàng sang châu Âu song bộ phận xuất nhập khẩu chỉ nắm bắt chuyên môn về thực hiện các hợp đồng, giao dịch, tư vấn cho khách hàng, các kinh nghiệm tận dụng FTA còn hạn chế.

Để khắc phục những vấn đề này, bà Hồ Ngọc Linh – Phó Tổng Giám đốc KTPC khuyến nghị doanh nghiệp và các Bộ, ngành nên chủ động đặt hàng cơ sở đào tạo, không chỉ riêng bằng Đại học, Thạc sĩ mà các chứng chỉ, chứng nhận về Chuyên gia FTA với các nội dung cấp thiết như phòng vệ thương mại, phát triển bền vững hay xúc tiến thương mại. Hơn nữa, bà Hồ Ngọc Linh cho rằng các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp cần nhìn nhận chuyên gia FTA là một nhân sự cần thiết, riêng và khác các chuyên gia xuất nhập khẩu hiện giờ của doanh nghiệp để giúp định hướng chính sách, từ đó giúp doanh nghiệp sớm cảnh báo và quản trị rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu.